“HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÌ MỘT CUỘC SỐNG XANH VÀ VÌ CHÍNH TƯƠNG LAI CỦA BẠN” 

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang trở nên nghiêm trọng hơn.  

        Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang trở nên nghiêm trọng hơn. Trên các phương tiện thông tin đại chúng hằng ngày, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, những thông tin về việc môi trường bị ô nhiễm. Bất chấp những lời kêu gọi bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường càng lúc càng trở nên trầm trọng. Điều này khiến ta phải suy nghĩ…!
Từ đầu năm đến nay, đã có thêm rất nhiều thống kê mới về tình trạng môi trường ở Việt Nam ta. Và đáng buồn thay, đó là những con số gây thất vọng…!
Theo bản tổng kết môi trường toàn cầu do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP): Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong danh sách 6 thành phố ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới. Về nồng độ bụi, hai thành phố lớn nhất Việt Nam này chỉ đứng sau Bắc Kinh, Thượng Hải, New Delhi và Dhaka.

Và chúng ta, những học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi – Thường Tín được tự hào học tập và rèn luyện dưới mái trường mang tên danh nhân Nguyễn Trãi; là những công dân của Thủ đô thế kỷ XXI. Vậy mà, hàng ngày mỗi buổi đến trường; mỗi tiết học; giờ học chúng ta cũng xả ra môi trường  rất nhiều giấy rác: vỏ hộp xôi, hộp sữa; chai nước và còn còn rất nhiều các loại chất thải khác…đã và đang  làm ô nhiễm ngay chính trường học thân yêu của mình.

Nhiều bạn  học sinh không có thói quen để rác đúng nơi quy định dù nhà trường đã có rất nhiều các thùng rác công cộng đặt ở các vị trí; cuối góc lớp nào cũng có sọt rác riêng…Vậy  mà, những hành vi, những thói quen thiếu văn hóa của một bộ phận không nhỏ các bạn tiện đâu vứt rác luôn ở đó. Ngồi trong lớp xả ngay vào ngăn bàn hoặc thả ngay xuống chỗ mình ngồi, thậm chí cả bậu cửa sổ cũng là chỗ để rác hay tiện tay ném qua cửa sổ xuống sân trường. Trên đường đi sân trường,  hành lang, cầu thang…cũng tiện tay là vứt rác luôn. Nhiều bồn hoa chậu cảnh rất đẹp nhưng cũng được nhận  rác; ngay trong nhà vệ sinh cũng xả đủ các loại rác dẫn đến việc tắc nhà vệ sinh… Đó là những hành vi rất thiếu ý thức văn hóa, là thói quen rất xấu đã làm mất đi cảnh quan môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh mà chính các bạn không nhận ra mình đang được hưởng một môi trường học tập rất tốt  mà bao lớp thầy cô, học trò cùng chung sức xây đắp để có được một môi trường học tập khang trang đẹp đẽ như ngày hôm nay.  

Những hành động xả rác bừa bãi đã làm ảnh hưởng chung tới tất cả trường; ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến cảnh quan môi trường. Nhìn sân trường đầy rác; những chậu hoa bồn cảnh, rồi trong lớp học, ở ngăn bàn, góc lớp…chỗ nào cũng thấy rác, rác và rác…Mỗi  bạn học sinh chúng ta có suy nghĩ và hành động gì để chấm dứt hiện tượng này..?  Đó vừa là yêu cầu, là trách nhiệm, là nét văn hóa đẹp trong ứng xử với môi trường, là thói quen hình thành nhân cách trong sự phát triển của mỗi cá nhân.

Liệu mái trường thân yêu của chúng ta có Xanh – Sạch –  không ?? Điều đó tùy thuộc vào thái độ, hành vi sự thân thiện và một lối sống  đẹp của mỗi học sinh.

Ngay từ bây giờ chúng ta, những học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi – Thường Tín hãy từ những việc làm nhỏ nhất chung tay bảo vệ môi trường: Để rác đúng nơi quy định -  Không xả rác bừa bãi  – Thấy rác là nhặt .

Hãy chung tay bảo vệ môi trường vì một cuộc sống  xanh và vì chính tương lai của bạn.!

                                             Việt Vĩnh

 

Tìm kiếm

Từ điển