Hoạt động chuyên đề Tổ Sử - Địa - GDCD - CN năm học 2020- 2021

TRƯỜNG SƠN MỘT THỜI HOA LỬA

   Tháng Tư về, gió hát mùa hè; Tháng Tư về hòa trong không khí của những ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, âm vang lịch sử lại gợi lên bao cảm xúc trong trái tim mỗi người con đất Việt. Chiến tranh đã lùi xa; đất nước đang trên đà hội nhập, đổi mới để khẳng định vị thế với bạn bè thế giới, năm châu thì việc giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc cho thế hệ trẻ là một nhiệm vụ vô cùng cần thiết. Thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm học đồng thời cũng nối tiếp truyền thống chú trọng giáo dục lịch sử văn hóa dân tộc trong nhà trường, tổ Sử - Địa – GDCD – C. nghệ trường THPT Nguyễn Trãi – Thường Tín thực hiện chuyên đề ‘ÂM VANG TRƯỜNG SƠN”.

   Đường Trường Sơn đã trở thành một nét son chói lọi trong kí ức của dân tộc ta, trở thành di sản quý giá của lớp lớp những người đi trước để lại “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…” đã là lời thề của cả một thế hệ. Biết bao người con thân yêu của dân tộc ta đã hy sinh xương máu, hy sinh cả thanh xuân của mình cho con đường để đi tới ngày toàn thắng. Làm sao truyền tải được tốt nhất những giá trị lịch sử hào hùng ấy đến với học sinh để các em được uống hồn dân tộc tạo nền tảng cho các em vững bước hôm nay mà không mang tính chất tuyên truyền khô cứng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục là trăn trở của tập thể thầy cô trong tổ. Kể chuyện lịch sử bằng âm nhạc là phương án tối ưu được chọn lựa và kì công tập luyện. Qua lời dẫn của cô giáo Phương Loan; những vũ điệu khi rắn giỏi dứt khoát, khi mềm mại tựa thiên thần của học sinh; những lời ca trữ tình sâu lắng của thầy giáo Viết Thịnh và cô giáo Hương Giang, đường Trường Sơn cứ thế hiện lên trong tâm khảm người dự là sự xúc động vô ngần. Có lẽ với nhiều học sinh, lần đầu các em biết, nhớ có con đường Trường Sơn huyền thoại để chi viện cho miền Nam được thành lập ngày 19/5/1959; lựa chọn ngày khai sinh là ngày sinh nhật Bác kính yêu. Con đường ấy bắt đầu chỉ là những chuyến gùi hàng bằng chính sức người với chân đồng vai sắt mà hàng ở đây là thuốc men, đạn dược, vũ khí thậm chí là cả xăng dầu; bằng những phương tiện vận chuyển thô sơ như xe đạp thồ, voi, ngựa… rồi đến xe cơ giới, ống dẫn xăng dầu trong lòng đất tỏa khắp miền Nam. Nhưng bất chấp mưa bom bão đạn, bất chấp đủ loại vũ khí chiến tranh hủy diệt của kẻ thù, 16 năm hình thành và phát triển đường Trường Sơn vẫn đảm bảo cho hàng triệu lượt người; hàng triệu tấn vũ khí hàng hóa… đi đến chiến trường an toàn. Các em biết Trường Sơn không chỉ là sự đối đầu khốc liệt của chiến tranh để có những bi thương hay chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trường Sơn còn là những phút giây lãng mạn, có nỗi nhớ quê, có tình yêu đôi lứa …mà theo nhiều nhân chứng Trường Sơn thì đó chính là những điều mà người lính Trường Sơn đã vịn vào để ra trận…

   Đường Trường Sơn huyền thoại đóng góp to lớn vào khúc ca khải hoàn thống nhất non sông. Mùa Xuân về trên thành phố Hồ Chí Minh năm 1975 là mùa Xuân đẹp nhất, trọn vẹn nhất. 46 năm sau, trong một sáng tháng 4 lịch sử tại điểm cầu Hà Nội, thầy trò trường THPT Nguyễn Trãi – Thương Tín vẫn hân hoan ca khúc ca ấy để mừng giải phóng miền Nam, non sông thu về một mối. Tiết trời ngày này mưa lắm nhưng có lẽ trong cơn mưa tháng Tư kí ức lịch sử thiêng liêng hơn. Với những người lính Trường Sơn năm xưa, các anh chị biết rằng có thể tất cả họ sẽ hy sinh; cái họ cần nhất lúc đó không phải là thức ăn, nước uống. Cái họ cần nhất trước cái chết là một bài ca của sự sống vang lên và thời điểm ấy đó là điều kì diệu không lý giải. Cúi đầu trước lịch sử để được tự hào vươn cao, trong cơn mưa tháng Tư, thầy trò nhà trường vẫn vang tiếng hát để tri ân thế hệ đi trước; để miền kí ức âm thanh Trường Sơn trở thành bất tử trong tâm khảm mỗi con người!!!

Tìm kiếm

Từ điển