Sinh hoạt chuyên đề tổ Toán năm học 2020 - 2021

Sinh hoạt chuyên đề "Toán học với thực tiễn"

Thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021 của trường THPT Nguyễn Trãi -Thường Tín, với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tăng cường trải nghiệm và sáng tạo cho các em học sinh, được sự nhất trí của Ban giám hiệu nhà trường, sáng thứ 2 ngày 18/1/2021 tổ Toán thực hiện chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề : TOÁN HỌC VỚI THỰC TIỄN. Về dự chương trình sinh hoạt chuyên đề có các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo trong Ban trung tâm, các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp, các thầy cô trong tổ Toán và toàn thể các em học sinh nhà trường.

Chuyên đề  “Toán học với thực tiễn” gồm 5 phần: Phần 1giới thiệu về đội chơi, phần 2 toán học với thực tiễn, phần 3 dành cho khán giả, phần 4 sáng tạo toán học, phần 5 văn nghệ hát về toán học. Chương trình được mở đầu với phần thi dành cho 3 đội chơi. Trong phần này 3 đội chơi đã thể hiện sự hiểu biết Toán học, tài năng hùng biện, sự khéo léo tuyệt vời khi thuyết trình chọn tên đội và làm mô hình Toán học. Ba đội cũng đã thể hiện được sự hiểu biết Toán học với thực tiễn sâu sắc và quyết tâm cao dành chiến thắng khi trả lời các câu hỏi thuộc 5 nội dung khác nhau tượng trưng cho 5 vấn đề của Toán học với thực tiễn một cách xuất sắc.

Chương trình tiếp tục với phần chơi sôi động và hấp dẫn : Dành cho khán giả. Với phương châm “Học mà chơi-Chơi mà học” các thầy cô tổ Toán đã thiết kế  các câu hỏi phù hợp với từng khối học gắn với tình huống hằng ngày của cuộc sống, với sự lồng ghép khéo léo giữa thực tiễn và các kiến thức Toán học các em học sinh đã được ôn lại các kiến thức một cách vui vẻ mà sâu sắc.

Tiếp theo 3 đội chơi vào phần thi sáng tạo của toán học mỗi đội sẽ thể hiện sự vẽ hình không gian nhanh, đúng và đẹp. Làm một bài toán dùng sợi dây tạo thành hình có diện tích lớn nhất. Các đội chơi đã thể hiện sự sáng tạo của Toán học rất tốt.

 Cuối cùng để tạo cho không khí vui vẻ và yêu đời hai em học sinh lớp 10A3 và 10D2 thể hiện sự sáng tạo của Toán học qua phần trình diễn văn nghệ song ca bài “Bài ca sin cos”. Với sự thể hiện rất hấp dẫn các em đã đưa rất nhiều công thức Toán học vào bài hát, làm cho các em vừa yêu đời hơn vừa rễ học Toán hơn.

 Chuyên đề “Toán học với thực tiễn” kết thúc đã để lại ấn tượng sâu sắc và nhiều cảm xúc cho người xem. Không chỉ thành công ở việc lồng ghép kiến thức thông qua các câu hỏi dành cho các đội chơi, chuyên đề còn tạo dấu ấn với các em học sinh khi kết nối giữa toán học và cuộc sống thực tiễn.

Một số hình ảnh:


Tìm kiếm

Từ điển